Quy trình thi công xây dựng

Xây dựng nhà là một việc không hề đơn giản, đòi hỏi sự chuẩn bị, lên kế hoạch cụ thể và giám sát một cách chặt chẽ. Với điều kiện kinh tế, xã hội ngày nay, ngôi nhà không chỉ là nơi che mưa che nắng mà nó còn phải có tính thẩm mĩ, tính bền vững và tính kinh tế. Vì vậy, để đạt được những điều trên, cần phải có một quy trình cụ thể, rõ ràng. Chúng tôi xin liệt kê dưới đây 6 bước cơ bản của quá trình xây dựng nhà:

  1. Lên kế hoạch:

Đây là bước tiền đề khá quan trọng, bạn phải lập kế hoạch về việc mua đất: một khu đất đẹp, phong thủy tốt, an ninh xã hội khu vực đó phải ổn định, giao thông thuận tiện…; về tình hình tài chính: ước tính các chi phí cơ bản, chi phí phát sinh… Đây cũng là lúc bạn chuẩn bị đảm bảo các thủ tục pháp lý, giấy phép xây dựng để tránh những rắc rối sau này.

  1. Lựa chọn thiết kế cho ngôi nhà:

Bạn có thể nhờ công ty thiết kế xây dựng hoặc cũng có thể tự mình lên bản vẽ cho ngôi nhà. Nhưng dù là cách nào đi nữa, bạn cũng cần cân nhắc kĩ lưỡng để có thể chọn ra thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của gia đình.

Công việc tiếp theo là lựa chọn một nhà thầu xây dựng tốt. Có nghĩa là phải lành nghề, làm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động. Công việc này cũng không hề dễ dàng mặc dù hiện nay có rất nhiều nhà thầu hoạt động trên thị trường. Bạn có thể nhờ sự tư vấn từ gia đình, bạn bè, người thân hoặc những người có kinh nghiệm để tìm được nhà thầu phù hợp nhất với mình.

  1. Báo giá chi tiết, lập bảng chi tiết vật tư và hạng mục công việc:

Khi mua vật tư xây dựng, bạn nên tìm hiểu kĩ từ nhiều nguồn, chọn những cửa hàng uy tín. Khi chọn vật liệu, nên chọn những vật liệu mới, bền, đẹp, phù hợp với khả năng tài chính. Nếu bạn có một nhà thầu tốt, có thể giao cho họ việc này bởi vì nhà thầu là những người thường xuyên mua với số lượng lớn nên họ sẽ có được vật liệu chất lượng với giá tốt hơn.

  1. Xây dựng phần thô:

Phần thô hay còn gọi là khung nhà, bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà (đà), bản sàn (tấm), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà

Xây dựng phần thô là xây dựng phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bêtông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia chưa trát (tô). Đây được coi là khung xương của ngôi nhà nên cần được xây dựng và giám sát chặt chẽ.

  1. Xây dựng phần hoàn thiện:

Là bước nhẹ nhàng hơn những bước trước nhưng đòi hỏi tính thẩm mỹ và kĩ thuật cao. Bao gồm các công đoạn: ốp gạch, sơn tường, lắp đặt hệ thống điện, cấp thoát nước, mua thiết bị gia dụng… Giai đoạn này vẫn cần sự giám sát cẩn thận để đảm bảo vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn.

  1. Kiểm tra và nghiệm thu:

Là bước cuối cùng nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng của quá trình xây dựng nhà trước khi đưa vào sử dụng.